Nguyên nhân chính gây nên bệnh mỡ máu

Dù là bệnh gì, một khi đã phát sinh trên cơ thể chúng ta thì đều có nguyên nhân cả, đó có thể là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp. Nhưng dù là nguyên nhân gì thì chúng ta cũng cần có giải pháp loại bỏ nếu muốn trị dứt điểm căn bệnh đó. Vậy đối với bệnh Mỡ máu cao thì sao? Nguyên nhân chính gây nên bệnh này là gì? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm bệnh Mỡ máu cao là gì và nó liên quan tới những chỉ số hay tố yếu nào khác trong cơ thể chúng ta thì khi đó chúng ta mới hiểu được nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Mỡ máu cao là một căn bệnh nhằm ám chỉ tới hàm lượng mỡ dư thừa trong máu, cụ thể hơn là các chỉ số: Cholesterol toàn phần, LDL (Cholesterol xấu), HDL (Cholesterol tốt) và Triglyceride (nồng độ mỡ trong máu). Vì là một căn bệnh liên quan tới các chỉ số nên thường chúng ta chỉ biết chính xác khi đến các cơ sở y tế hay bệnh viện làm các kiểm tra. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Mỡ máu nhưng thực tế tìm hiểu kỹ thì chỉ có 2 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này mà thôi. Nó chính là:

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHÔNG LÀNH MẠNH GÂY NÊN MỠ TRONG MÁU

Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sức khỏe của chúng ta. Trong thời kỳ công nghiệp hóa như hiện nay, cuộc sống chúng ta ngày càng phát triển, dần dà chế độ ăn uống của chúng ta cũng thay đổi theo. Dường như con người quên mất những bữa ăn đạm bạc nhưng đảm bảo đủ dưỡng chất và khoa học như thời chưa phát triển mà thay vào đó là những bữa ăn thịnh soạn, trong bữa ăn toàn là những thực phẩm nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Nào là thực phẩm đóng hộp, những thức ăn nhiều năng lượng, nhiều chất béo không tốt, những thức uống có cồn…vân và vân. Chúng ta chỉ biết ăn mà không quan tâm tới mặt lợi, hại của những thứ ta đưa vào cơ thể và vô tình chính chúng ta đẩy mình tới căn bệnh Mỡ trong máu hay còn gọi là bệnh Rối loạn lipid máu như y học thường gọi.

Mặt khác, ngoài chế độ ăn uống không lành mạnh chúng ta còn vướng phải một thói quen xấu, đó là: LƯỜI VẬN ĐỘNG. Hãy thử nghĩ xem khi chúng ta cứ ăn, ăn thật nhiều những thực phẩm nhiều năng lượng nhưng chúng ta không chịu vận động

thì năng lượng dư thừa đó sẽ đi đâu? Không đi đâu cả mà sẽ ở lại trong cơ thể của chúng ta. Năng lượng khi được nạp vào cơ thể là phải được tiêu hao, đốt cháy qua các vận động thể dục thể thao, nếu chúng ta không vận động thì tự khắc năng lượng đó sẽ được tích tụ thành mỡ bao quanh các nội tạng và mô. Lâu ngày sẽ tràn vào trong máu nên mới có căn bệnh MỠ TRONG MÁU. Thường những người lười vận động sẽ bị béo phì và thường những tỷ lệ những người bị béo phì mắc căn bệnh Mỡ trong máu khá cao.

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH MỠ TRONG MÁU ĐẾN TỪ VẤN ĐỀ SỨC KHỎE

Vấn đề sức khỏe của mỗi người trong chúng ta cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh Mỡ máu. Hầu hết những ai đang bị đái tháo đường, các bệnh về gan, bệnh tuyến giáp đều có nguy cơ làm tăng mỡ trong máu. Ngoài ra, những ai có tiểu sử gia đình mắc các bệnh Mỡ máu thì đều có khả năng bị căn bệnh này vì bệnh Mỡ trong máu có tính di truyền.

Mặc khác, vấn đề giới tính và tuổi tác cũng là nguyên nhân khiến mỡ trong máu tăng cao. Do đó, ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này dù ốm hay mập, dù khỏe mạnh hay ốm yếu vì đây là bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào chỉ cần chúng ta lơ là trong lối sống, trong cách ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây chỉ là những nguyên nhân tiêu biểu và thường gặp ở hầu hết các người bệnh đến từ sự chủ quan trong lối sống của tất cả mọi người. Để điều trị triệt để căn bệnh Mỡ trong máu này cũng như đề phòng nó thì chúng ta cần tránh xa cũng như loại bỏ các nguyên nhân gây nên căn bệnh Mỡ máu này.

Một sức khỏe tốt không tự nhiên mà có được nếu chúng ta không chịu chăm sóc và giữ gìn. Bệnh hay không là do cách hành động của chúng ra mà ra. Vì vậy hãy vì sức khỏe tương lai mà nên có kế hoạch bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ.

  • Chia sẻ:

Bình luận