Bệnh gan nhiểm mỡ nào kiêng nể ai

Có thể không ít người có suy nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra ở những người bị thừa cân béo phì hoặc những người thường xuyên sử dụng các chất có cồn như rượu, bia. Đó là suy nghĩ hoàn toàn không chính xác. Bệnh gan nhiễm mỡ thực tế không bỏ qua một ai, thậm chí là không bỏ sót một ai kể cả những người thường xuyên vận động thể chất.

Có rất nhiều người bị Gan nhiễm mỡ

Gan là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể chúng ta. Nó giữ nhiệm vụ lưu trữ Glycogen cho cơ thể, tổng hợp protein huyết tương và thải độc, là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động. Theo quá trình tuần hoàn thì các chức năng này của gan sẽ được thực hiện một cách xuyên suốt nhưng một khi lượng mỡ ở gan vượt quá giới hạn cho phép thì dẫn dần các chức năng trên sẽ bị suy yếu đi.

Thế mọi người có thắc mắc tại sao vấn đề này lại xảy ra ở hầu hết tất cả chúng ta mà không loại trừ một đối tượng nào? Để có câu trả lời cho vấn đề này thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ là gì. Bệnh gan nhiễm mỡ được gây ra do tình trạng ăn uống kém khoa học kéo dài ( ăn quá nhiều đường, chất béo và các loại thức ăn nhanh, đóng hộp), do thừa cân – béo phì, do lười vận động, do sử dụng các chất có cồn như rượu bia hay do nhiễm độc Photpho, Arsenic, chì…Ngoài ra bệnh gan nhiễm mỡ còn được hình thành do di truyền, do bệnh tiểu đường, nội tiết, do sự oxy hóa axit béo ở gan bị giảm, do rối loạn dinh dưỡng, do các bệnh viêm gan B, C mãn tính. Hơn thế nữa, gan nhiễm mỡ còn là hậu quả của việc sử dụng các loại thuốc corticide, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormone sinh dục nữ…Như bạn thấy đây, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ mà trong chúng ta không ít người mắc phải 1 trong những nguyên nhân kể trên dù đang trong độ tuổi nào.

Có một đối tượng cũng có thể mắc phải căn bệnh này đó là những người thường xuyên bị căng thẳng, bị suy nhược thần kinh và bị mất ngủ. Mà đối tượng này không còn lạ gì trong xã hội ngày nay, một xã hội luôn dồn dậptrong nhịp sống hối hả, một xã hội mà nơi đó còn người quên mất cách chăm sóc sức khỏe bản thân mình. Lý do: khi bạn bị căng thẳng và mất ngủ thì áp lực máu sẽ tăng cao làm cho lượng máu qua gan sụt giảm mạnh gây ra tình trạng không đủ cung cấp để duy trì cho các hoạt động bình thường.

Cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

Trước các mối nguy hiểm do bệnh gan nhiễm mỡ đem lại, chúng ta cần phải có các biện pháp phòng tránh căn bệnh này từ xa. Nếu bạn đang mắc phải một trong những nguyên nhân trên thì bạn nên xem xét lại việc thay đổi hoặc loại bỏ các nguyên nhân đó trước tiên. Nếu không tính tới những yếu tố do di truyền hầu hết các nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ đều xuất phát từ thói quen xấu trong sinh hoạt cũng như ăn uống không điều độ, khoa học của chúng ta mà ra.

Nếu tất cả chúng ta đều ý thức được việc phòng bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh cũng như các thói quen tốt cho sức khỏe thì cơ hội để bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện là vô cùng nhỏ. Chúng ta nên có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện những bất thường trong cơ thể. Nên chịu khó mỗi ngày bỏ ra ít nhất 30 phút để vận động thể chất. Không lạm dụng quá nhiều rượu bia, giữ trọng lượng cân đối và luôn giữ cho một tinh thần sảng khoái, tươi vui, ăn uống đúng giờ và phân bổ dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn.

Căn bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bỏ qua cho những ai biết quan tâm chăm sóc sức khỏe của mình, luôn thực hiện và duy trì triệt để các thói quen tốt. Với những thông tin chia sẻ này có lẽ mọi người đã hiểu vì sao bệnh gan nhiễm mỡ không bỏ qua một ai và chúng tôi cũng hi vọng giúp mọi người có thể tránh được căn bệnh phổ biến này.

 

  • Chia sẻ:

Bình luận