Ăn trưa đúng cách để không bị béo phì

Béo phì – một căn bệnh chẳng ai muốn dính tới, đặc biệt phái nữ chúng ta. Thừa cân béo phì không chỉ ảnh hưởng tới hình dáng bên ngoài làm giảm thẩm mỹ gây mất tự tin cho đối tượng béo phì mà còn mang mầm móng sinh nhiều căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. Để không bị béo phì, chúng ta cần hạn chế tối đa các nguyên nhân gây bệnh bằng các chế độ ăn hợp lý kết hợp tập luyện thể dục hàng ngày để cân bằng năng lượng bản thân.

Thế nhưng không phải ai cũng biết cách lên thực đơn một cách khoa học cho cả 3 bữa ăn trong ngày. Nhiều người nghĩ đơn giản là chỉ cần ăn nhiều, ăn no bụng là được. Như người ta thường ví von ĂN SÁNG NHƯ NHÀ VUA – ĂN TỐI NHƯ KẺ HÀNH KHẤT. Vậy còn buổi trưa thì sao? Ăn qua loa cho xong là được phải không? Trên thực tế buổi trưa cũng phải được xây dựng một cách khoa học tức cũng cần kết hợp dinh dưỡng hợp lý và năng lượng vừa đủ cho các hoạt động sau đó trong ngày. Và để tránh tình trạng THỪA CÂN – BÉO PHÌ chúng ta nên lưu ý một số điều như sau:

ĂN ĐỦ NO, ĐỦ NĂNG LƯỢNG

Thông thường mọi người rất hay coi nhẹ bữa ăn này trong ngày, chỉ chú trọng đến buối sáng và buổi tối. Nhưng thực tế, không có bữa ăn nào là không quan trọng. Tuy nhiên, với bữa ăn trưa chúng ta nên chọn những món ăn giàu đạm với tỷ lệ cân đối: 50% cho đạm động vật (thịt, cá, trứng …) và 50% còn lại cho đạm thực vật (đậu, đỗ các loại, lạc, đậu nành…). Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bổ xung thêm các chất xơ từ các món rau xanh, củ quả trong thực đơn. Các chất xơ này sẽ giúp chúng ta tiêu hóa tốt hơn, giúp giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, các thực phẩm giàu xơ cần thời gian nhai lâu hơn, không được tiêu hóa hay hấp thụ ở dạ dày nên làm cho chúng ta có cảm giác no mau và no lâu hơn do đó sẽ tránh được tình trạng ăn nhiều béo phì.

NÊN ĂN ĐÚNG GIỜ

Nhịp sống hối hả hiện nay buộc chúng ta phải hoạt động liên tục như một cái máy để tồn tại vô tình làm chúng ta không còn quan tâm tới sức khỏe của bản thân. Đa số mọi người hầu như quên mất mình phải ăn trưa lúc mấy giờ để bảo vệ sức khỏe mà thay vào đó khi cơ thể kiệt quệ năng lượng thì mới nhớ ra mình chưa ăn gì vì khi ấy cơ thể không còn sức chống đỡ với cơn đói đang hành hạ dạ dày. Khi cơ thể không còn năng lượng, điều đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến khi muốn chống lại cơn đói là các chất ngọt, chất đường bột giàu năng lượng. Nhưng trên thực tế các chất này chỉ giải quyết cơn đói tạm thời và lại có hại cho cơ thể, cụ thể là đường huyết của chúng ta. Khi chúng ta nạp quá nhiều chất đường bột thì lượng đường huyết chúng ta sẽ tăng vọt lên cao, khi đó Isulin sẽ được tiết ra để điều tiết lượng đường tăng cao đó. Nếu quy trình đó lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ gây hậu quả xấu cho đường huyết chúng ta. Mặc khác nếu lượng đường dư thừa đó không được sử dụng thì sẽ biến thành mỡ tích tụ lại trong cơ thể chúng ta và gây ra tình trạng béo phì.

Để ngăn ngừa tình trạng Thừa cân – Béo phì cũng như để bảo vệ sức khỏe thì chủng ra cần phải thiết lập các bữa ăn một cách khoa học như việc phân bổ thời gian giữa các bữa ăn sao cho hợp lý cũng như các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể chúng ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc định giờ ăn cho mỗi bữa ăn rất có lợi cho sức khỏe chúng ta và giúp cơ thể tăng hệ miễn dịch. Các bữa ăn nên cách nhau hơn 4 tiếng. Nếu bữa sáng bắt đầu từ 7g sáng thì bữa trưa nên bắt đầu vào lúc 12g kém là thời điểm lý tưởng nhất và tuyệt đối không ăn trưa sau 3g chiều.

Chỉ cần lưu ý 2 yếu tố này là chúng ta đã và đang ngăn ngừa tình trạng Thừa cân – Béo phì rồi đấy.

  • Chia sẻ:

Bình luận