CHOLESSEN VỚI BỆNH MỠ MÁU

Nghiên cứu viên cao cấp – PGS.TS Nguyễn Thượng Dong – Nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu

Bệnh mỡ máu còn gọi là “rối loạn chuyển hóa lipid”. Các lipid trong máu bao gồm cholesterol, triglycerid và acid béo tự do. Các lipid không tồn tại dưới dạng tự do mà gắn với protein, tạo thành lipoprotein.

Bệnh mỡ máu được nhận biết khi hàm lượng cholesterol toàn phần,  LDL và triglycerid tăng, còn hàm lượng HDL giảm. Khi ở trạng thái dư thừa, lắng đọng và bám vào thành mạch máu, gây xơ vữa động mạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì nguyên nhân tử vong liên quan đến tim và mạch, như xơ vữa động mạch chiếm tỷ lệ 45%, trong đó tai biến do mạch vành là 32%, tai biến do mạch máu não là 13%, chưa tính nhồi máu cơ tim… Các thuốc tổng hợp hóa học để lại  nhiều hội chứng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, đau cơ, teo cơ vân, tăng men gan, tăng bilirubin, tăng acid uric máu, hạ huyết áp, gây đục thủy tinh thể… người bị bệnh gan, thận, viêm loét dạ dày, tá tràng không được dùng các loại thuốc tổng hợp hóa học.

Cholessen – của Công ty Decotra, bào chế từ tinh chất lá sen và táo mèo tốt bệnh mỡ máu, vì sản phẩm này có nguồn gốc tự nhiên, khi vào cơ thể rất nhanh thích nghi, không gây tác dụng không mong muốn, vì các chất này đã tồn tại trong tế bào lá sen và táo mèo, khác  với thuốc tân dược, chưa từng tồn tại trong tế bào bao giờ, mà  được tạo ra thông qua phản ứng tổng hợp hóa học.

Lá sen khi dùng sống thì mát huyết, tan ứ, dùng chín thì bổ tâm, ích vị, an thần. Trong Y học hiện đại, lá sen có tác dụng bảo vệ các rối loạn nhịp tim gây bởi các dòng ion canxi. Đại học Jadavpur Ấn Độ, đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa của tinh chất lá sen ở mức liều 100mg/kg tương đương với 50mg/kg Vitamin E. Các nghiên cứu còn cho thấy hợp chất flavonoid có tác dụng ức chế  peroxy hóa lipid trong màng tế bào gan…

Khi phối hợp với tinh chất của táo mèo, bào chế thành  Cholessen cho hương vị rất đặc biệt. Táo mèo còn gọi là  “Sơn tra Việt Nam”. Trong Y học cổ truyền, táo mèo có tác dụng bổ tỳ, kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng do ăn nhiều chất mỡ…tiêu thức ăn tích trệ, tan máu ứ, trị tích thịt, máu hôi ra không hết khi sinh, hóa máu cục, hóa khí hòn, hoạt huyết… Theo các lương y: Táo mèo có khả năng khắc hóa thức ăn, tiêu thức ăn tích, hành máu ứ, tiêu cái tích của dầu mỡ cáu bẩn, hóa máu ứ mà không làm tổn thương máu mới, mở được khí uất mà không làm tổn thương chính khí. Trung Quốc đã đánh giá trên lâm sàng trên 20 bệnh nhân mỡ máu cao: Trước điều trị  cholesterol trong máu là 253,2 mg%, sau điều trị trở về mức bình thường là 207mg%.

Trong “Dược thảo toàn thư” Andrew Chevallier viết như sau: Táo mèo biểu tượng cho hy vọng của nhiều chứng bệnh…, Ngày nay được dùng cho bệnh tim và rối loạn tuần hoàn máu. Các nghiên cứu của châu Âu xem quả táo mèo là “thức ăn cho tim”…Từ thế kỷ 16 đến 18 Gerard Culperper liệt kê nhiều tác dụng của táo mèo, nhưng về tác dụng trên máu và tim mạch thì bác sỹ người Ailen là người đầu tiên thành công trong chữa trị chứng bệnh về máu và tim mạch. Công trình nghiên cứu của CHLB Đức đã chứng minh: Bioflavonoid táo mèo có tác dụng làm giãn mạch vành, tăng lưu lượng máu đến tim, ngăn ngừa thoái hóa mạch máu, cải thiện nhịp tim và hạ huyết áp.

Ở Việt Nam, Đại học dược đã chứng minh: Nhóm chuột ăn thức ăn béo tăng trọng lượng 44,5%, cholesterol toàn phần tăng 67,3%, triglycerid tăng 46,2%, LDC tăng 28,6% và glucosa tăng 18,3%. Sau đó chuột điều trị bằng các phân đoạn của táo mèo và đã cho kết quả như sau: Tác dụng gây giảm trọng lượng: phân đoạn Ethylaxetat gây giảm 9,5%, phân đoạn Chlorofoc gây giảm 3,8%, phân đoạn chiết bằng cồn gây giảm 8,9%. Trên trang mạng PubMed còn thông báo phân đoạn flavonoid còn có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

Viên Cholessen phòng được đột quỵ, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, viêm gan và gan nhiễm mỡ, giảm cân, tiểu đường tip 2, tê mỏi tứ chi và sa sút trí tuệ.

Thành phần trong mỗi viên :

 • Tinh chất lá sen (Nelumbo nucifera Gaertn.)  350mg
 • Tinh chất quả táo mèo (Docynia indica Dec.) 100mg
 • Dầu đậu tương, Lecithin…                                90mg
 • Hàm lượng hoạt chất:
  • Polyphenol …………………………………98mg
  • Flavonoid…………… ……………………..35mg

 

Cholessen được khuyên dùng cho người: Mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, khó ngủ, thừa cân béo phì và tiểu đường tip 2.

Hướng dẫn sử dụng: Mỗi lần 2 viên, ngày 2 lần, sau ăn 15 phút

Liệu trình sử dụng:

 • Người bị mỡ máu cao: Liên tục trong 3 tháng
 • Người bị gan nhiễm mỡ độ I: 4-6 hộp
 • Người bị gan nhiễm mỡ độ II: 6-8 hộp
 • Người bị gan nhiễm mỡ độ III: 8-12 hộp
 • Người bị men gan cao: Liên tục trong 2-3 tháng
 • Người thừa cân béo phì: Liên tục trong 2-3 tháng

Lưu ý: Sử dụng đúng liệu trình để đạt hiệu quả cao nhất. Có thể sử dụng lâu dài để phòng ngừa. Sản phẩm an toàn khi sử dụng dài ngày.

PGS.TS
Nguyễn Thượng Dong

Nghiên cứu viên cao cấp – Nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu