Làm thế nào để bảo vệ gan trước căn bệnh nhiễm mỡ

Lá gan sẽ bị hủy hoại từ từ và mất chức năng gan dần dẫn khi chúng ta được chuẩn đoán là bị bệnh gan nhiễm mỡ. Nhưng nếu chúng ta nhận thức được mối nguy hiểm mà căn bệnh có thể mang lại cho sức khỏe thì chúng ta sẽ chủ động học cách phòng tránh bằng cách loại trừ các nguyên nhân gây bệnh cũng như khi phát hiện bệnh thì biết cách chọn cho mình các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Chế độ dinh dưỡng là một phần tất yếu vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Với một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, đặc biệt chú ý tới các loại thực phẩm có thể bảo vệ gan và giúp đào thải lượng mỡ thừa ra khỏi gan và cơ thể chúng ta. Các loại thực phẩm sau có thể gọi là “chiến binh” giúp chúng ta chống lại căn bệnh gan nhiễm mỡ:

1.Nước chanh: giải độc gan hiệu quả

Trong chanh chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Với hàm lượng vitamin C dồi dào đó chanh sẽ giúp gan tăng cường các chức năng đào thải chất độc và cặn bã ra khỏi gan cũng như giúp kiểm soát lượng mật thừa và giúp hòa tan sỏi mật. Với những ai bị bệnh gan nhiễm mỡ nếu uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lại lượng mỡ thừa đồng thời loại bỏ lượng mỡ xấu ra khỏi cớ thể từ đó giúp chúng ta tăng hiệu quả trong việc phòng ngừa cũng như công tác điều trị căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra nước chanh ấm đặc biệt rất tốt cho cơ thể chúng ta. Vào buổi sáng người bệnh có thể uống một cốc để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp tiêu hóa tốt hơn.

2.Dùng nước giấm cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Giấm có thể được coi là một ‘phương thuốc tự nhiên’ dùng để phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ. Hàng ngày chúng ta chỉ cần pha một thìa cà phê giấm với một ly nước ấm và dùng trong vài tháng, chú ý nên sử dụng nước này trước khi ăn để giúp tiêu hao bớt lượng mỡ thừa sẽ nạp vào trong bữa ăn, tránh gây ra tình trạng dư thừa chất béo không cần thiết trong cơ thể. Với những người bị gan mãn tính thì nên ăn hoặc uống nhiều giấm. Lý do là vì giấm giúp điều hòa lượng amin thừa trong quá trình trao đổi chất của những người đang mắc bệnh gan.

Giấm sử dụng để uống tốt nhất nên dùng các loại giấm lên men từ tự nhiên như: giấm gạo, giấm táo, giấm nho…

Trà xanh giúp đào thải lượng mỡ thừa

Có thể nói trà xanh là loại thực vật có nhiều công dụng nhất đối với sức khỏe chúng ta. Trà xanh có tác dụng phá vỡ các tế bào mỡ được tích trữ ở gan, ngăn chặn sự phát triển thành bệnh, cải thiện chức năng gan, đảo ngược suy giảm đề kháng chống oxy hóa trong gan.

Ngoài ra,trong trà xanh có chất Catechin có công dụng:

  • Giảm hấp thụ chất béo,
  • Tăng cường hoạt động chuyển hóa chất béo thành năng lượng
  • Loại bỏ chất béo trong gan.

Một tác dụng tích cực khác của trà xanh là giảm nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan tới béo phì.

Công dụng của quả lý gai đối với gan nhiễm mỡ

Quả Lý gai hay còn gọi là Amla có nguồn gốc từ Ấn Độ và được phát triển ở nhiều nước khác trên thế giới. Theo các nghiên cứu cho thấy, quả lý gai được sử dụng như một vị thuốc trong các bài thuốc chữa bệnh. Quả lý gai được biết đên như một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, được xem như một siêu thực phẩm của Ấn Độ bởi tính chống oxy hóa rất cao của nó. Quả lý gai có tác dụng ở hầu hết các hệ thống và ở mọi cơ quan trong cơ thể chúng ta. Riêng với bệnh gan nhiễm mỡ, quả lý gai có tác dụng kiểm soát lượng Cholesterol xấu rất tốt và đảm bảo gan thực hiện tốt các chức năng của mình cũng như tăng cường khả năng thải độc của gan từ đó giúp giảm các nguy cơ bệnh gan và hạn chế các tổn thương do căn bệnh này gây nên. Mỗi ngày vào buổi sáng nên dùng một ly nước ép quả lý gai để bảo vệ sức khỏe chúng ta.

Tất cả các loại thực phẩm trên có thể được xem là “bạn thân” của tất cả những ai bị gan nhiễm mỡ. Nếu kiên trì sử dụng đều đặn hàng ngày các loại thực phẩm này, người bệnh sẽ đạt kết quả tốt trong quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ của mình đồng thời hạn chế các biến chứng được gây ra bởi căn bệnh này cho sức khỏe chúng ta.

Lời khuyên: nên sử dụng các loại thực phẩm này hàng ngày như một phương thuốc phòng ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ cũng như bảo vệ sức khỏe chúng ta khỏi các nguy cơ từ bệnh khác. Hãy làm tất cả những gì ngay khi chúng ta còn có thể vì một sức khỏe ngày mai, vì một hạnh phúc tương lai của mình.

  • Chia sẻ:

Bình luận