Bệnh mỡ máu cao và những điều cần biết

Máu đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể để nuôi sống toàn bộ các cơ quan, nội tạng. Vì vậy chỉ cần có một tác nhân xấu làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu thì sẽ gây bất lợi cho cả quá trình hoạt động của cơ thể chúng ta. Một trong những tác nhân có ảnh hưởng xấu đáng lưu tâm đó chính là sự dư thừa chất béo dẫn tới máu nhiễm mỡ. Vậy bệnh máu nhiễm mỡ hay còn gọi là mỡ máu cao là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu căn bệnh này nhé.

Bệnh mỡ máu cao là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về bệnh mỡ máu cao nhưng để dễ hiểu nhất chúng ta có thể khái niệm về bệnh đó như sau: Bệnh mỡ máu cao hay còn gọi là Rối loạn Lipid máu là tình trạng lượng mỡ trong máu cao hơn mức cho phép và gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh bởi nó có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như Cao huyết áp, Đái tháo đường, Xơ vữa động mạch, Nhồi máu cơ tim, Đột quỵ…Bệnh rối loạn mỡ máu được hiểu thông qua các chỉ số của các thành phần trong máu cụ thể là LDL, HDL, Triglyciride và Cholesterol toàn phần.

Cơ thể con người là một thể thống nhất và phụ thuộc lẫn nhau vì vậy khi một cơ quan nào có vấn để thì sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Đối với bệnh rối loạn mỡ máu cũng vậy, khi trong máu có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch là nhiều nhất. Thế nên, vì một sức khỏe bền bỉ, dẻo dai chúng ta cần phải có các biện pháp phòng ngừa căn bệnh mỡ máu cao này nhằm tránh mắc các căn bệnh khác do rối loạn mỡ máu gây ra.

Những con số cần biết về mỡ máu cao

Khi đã hiểu thế nào là bệnh mỡ máu cao, chúng ta cũng cần phải biết thêm những con số thống kê xung quanh nó để biết mức độ nguy hiểm của nó là kinh khủng như thế nào khi mắc phải. Mỡ máu cao có thể nói là căn bệnh đứng đầu bảng về các căn bệnh khiến người VN lo sợ nhất. Nếu AIDS là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thì rối loạn mỡ máu đứng thứ 2 về tỷ lệ này và đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện nay. Tại Mỹ có khoảng 33,6 triệu người vào độ tuổi trên 20 có nồng độ mỡ máu cao hơn bình thường, chiếm 15% tổng số dân. Và ở Anh tỷ lệ người mắc bệnh rối loạn mỡ máu luôn ở mức cao với hai phần dân số có tỷ lệ cholesterol cao hơn mức khuyến cáo. Ở VN, theo thống kê mới nhất của Viện Dinh Dưỡng thì có hơn 29% người Việt trưởng thành bị mỡ máu cao, trong đó tỷ lệ này ở thành thị chiếm 44,3%. Cứ 4 người thì sẽ có 1 người bị máu nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ. So với thế giới, con số này đang ở báo động đỏ.

Mặc dù bệnh mỡ máu cao không trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng mà cái hậu nó mang đến là trực tiếp gây ra các bệnh nguy hiểm khác như đã nói ở trên. Ví như bệnh đột quỵ thì ở VN có khoảng 200.00 người mắc phải và 50% số đó đã tử vong. Còn về bệnh nhồi máu cơ tim thì tại VN con số này cứ tăng đều đặn lên 20% so với năm trước. Có nhiều người vẫn nghĩ bệnh mỡ máu cao cũng đơn thuần chỉ là một căn bệnh như bao bệnh khác, cứ điều trị thì sẽ trở lại bình thường và ổn định như trước. Điều đó chỉ đúng khi người bệnh ý thức được việc tự bảo vệ sức khỏe mình sau điều trị và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng cũng như vận động thể chất khi đang điều trị. Chỉ có như vậy mọi người mới ngăn chặn căn bệnh này từ xa cũng như quay lại với mình bất cứ lúc nào. Tìm một giải pháp điều trị đúng đắn nhất cộng với dinh dưỡng hợp lý nhất và thể dục đều đặn hàng ngày là phương thuốc điều trị tuyệt vời nhất cho những ai đang mắc phải căn bệnh rối loạn mỡ máu này.

  • Chia sẻ:

Bình luận